Trang chủ > Rượu Vang Ý > Chianti không chỉ là rượu vang ngon mà là rượu tuyệt vời

Chianti không chỉ là rượu vang ngon mà là rượu tuyệt vời

Ngoài khung cảnh lộng lẫy, sự nổi tiếng của Chianti còn được gắn trực tiếp với các loại rượu vang đỏ hảo hạng được sản xuất trong khu vực và thường được gọi là rượu vang Chianti . Vùng Chianti, trải dài trên hai tỉnh thành phố chính của Florence và Siena,đặc trưng bởi sự kết hợp của thời tiết và đất gần như hoàn hảo để tạo ra một loại rượu vang quý được coi là một trong những loại rượu vang tốt nhất trên thế giới.

 


Xem thêm về: Rượu vang Ý 


 

Truyền thống trồng cây nho ở Chianti đã có từ rất lâu trong lịch sử, trở lại với người Etruscans sống ở khu vực này trước đế chế La Mã. Nhờ có bằng chứng bằng văn bản có từ thời này, người ta biết rằng người Etruscans không chỉ trồng cây nho và tiến hành thí nghiệm ghép và tạo ra giống lai mà còn sản xuất rượu vang được đánh giá cao. Nhiều người sẽ nhận ra những chai được phủ rơm là một biểu tượng cổ điển cho rượu vang Chianti, nhưng những chai này hầu như không bao giờ được sử dụng trừ khi nhà sản xuất đang tạo ra một phong cách cổ điển.

 

Chianti đã bắt đầu từ khi nào ? 

Năm 2016, Chianti đã tổ chức lễ kỷ niệm 300 năm làm rượu vang chính thức. Đó là vào năm 1716, Cosimo III, Đại công tước xứ Tuscany, chính thức phân định khu vực sản xuất rượu vang Chianti. Thiết kế các ranh giới mới, và củng cố các ranh giới lịch sử, để tạo ra những gì chúng ta biết ngày nay là Chianti. Với một vài bổ sung trong quá trình sản xuất, nó đã thay đổi rất ít chỉ nhận ra các khu vực không được bao gồm trong định nghĩa đầu tiên của Chia Duke. Tuy nhiên, mãi đến khi thành lập Hiệp hội bảo vệ rượu vang Chiaén, chúng ta mới thấy nhãn hiệu đầu tiên: Gà trống đen.

 chianti 1

Vùng rượu vang Chianti ở Tuscany

 

 

Chianti Denominations

Nó có nghĩa là gì: Thứ hạng Chianti hay tên gọi ?

Đây là một chỉ dẫn địa lý được xác định và bảo vệ hợp pháp được sử dụng để xác định nơi trồng nho cho rượu vang; các loại thực phẩm khác thường có tên gọi là tốt.

 chianti 2

Nhãn Chianti với DOCG

 

Năm 1932, khu vực Chianti được vẽ lại hoàn thành và chia thành bảy khu vực phụ: Classico, Colli Aretini, Colli Fiorentini, Colline Pisane, Colli Senesi, Montalbano và Rùfina. Ngày nay, rượu vang Chianti, tùy thuộc vào khu vực sản xuất, được phân chia và công nhận với 8 mệnh giá sau - tất cả được gọi là Chianti + phân loại:

 

  • " Classico ", loại rượu vang Chianti nổi tiếng hơn. Việc sản xuất bị giới hạn ở khu vực giữa Florence và Siena, như được thấy ở khu vực màu xanh lá cây nhạt hơn trên bản đồ bên phải.
  • " Colli Aretini ", những ngọn đồi hướng về Arezzo
  • " Colli Fiorentini ", những ngọn đồi quanh Florence
  • " Colli Senesi ", những ngọn đồi xung quanh Siena
  • " Colline Pisane ", khu vực đồi về phía Pisa
  • " Montalbano ", khu vực trên đồi Montalbano quanh Pistoia
  • " Montespertoli ", những ngọn đồi xung quanh Montespertoli
  • " Rufina ", khu vực đồi gần Rufina ở phía đông Florence

Năm 1984, Chianti đã nhận được phân loại DOCG ( Denominazione d'Origine Controlsata e Garantita , hoặc Kiểm soát và bảo đảm nguồn gốc xuất xứ), đây là loại bảo vệ và công nhận cao nhất đối với rượu vang chất lượng của Ý.

 chianti 3

Nho Sangiovese có trong rượu vang Chianti

 

Chianti Superiore là một loại rượu vang DOCG của Ý được sản xuất tại các tỉnh Arezzo, Florence, Pisa, Pistoia, Prato và Siena được thiết kế để tôn vinh nhiều vùng khí hậu vi mô tồn tại trong khu vực. Rượu vang Chianti Superiore là một đặc điểm kỹ thuật cho các loại rượu vang được sản xuất với quy tắc sản xuất chặt chẽ hơn các loại rượu vang Chianti khác và đã được cấp phép từ năm 1996. Nó chỉ có thể được sản xuất với các loại nho được trồng ở vùng rượu vang Chianti ngoại trừ biến thể mà những vườn nho được đăng ký ở Chianti cùng phụ cận khác với Classico có thể sản xuất rượu vang Chianti Superiore nhưng phải bỏ qua tên nhỏ trên nhãn.

 

Có gì bên trong rượu vang Chianti?

Loại nho xuất sắc là Sangiovese và để một loại rượu vang Chianti có chữ Chianti trên nhãn, nó không chỉ phải được sản xuất ở vùng Chianti mà còn phải chứa ít nhất 80% nho Sangiovese. Số lượng còn lại có thể là hỗn hợp của các loại nho địa phương khác hoặc một loại nho quốc tế (tuy nhiên chỉ khi nó được trồng ở Chianti) Cabernet, Merlot hoặc Syrah được sử dụng để làm mềm sản phẩm cuối cùng.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Tuscany , đừng bỏ lỡ cơ hội tổ chức một tour nếm rượu vang ở Chianti hoặc nếm rượu vang trong một cửa hàng rượu vang ở Florence.

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (1)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5200 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG NHANH

Nhận hàng trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 7 NGÀY

(xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo