Trang chủ > Tim hiểu rượu vang từ cơ bản đến nâng cao > Rượu vang là gì ?

Rượu vang là gì ?

Rượu là một đồ uống có cồn được làm bằng nước ép lên men từ trái nho. Về mặt kỹ thuật, rượu vang có thể được làm bằng trái cây nào đó (ví dụ táo, quả việt quất, mận, vv) nhưng hầu hết các loại rượu được làm bằng nho ( khác với nho bàn ). Sự khác biệt giữa rượu vang và bia là bia được làm từ quá trình lên men hạt ngũ cốc. Vì vậy, rất đơn giản, rượu vang được làm từ trái cây và bia được làm từ ngũ cốc. 

 

 Xem thêm: > Tìm hiểu rượu vang cho người mới bắt đầu  ( mới nhất 2018) 

 

ruou vang la gi

 

Qủa nho dùng làm Rượu vang có đặc điểm gì ?

 

nho lam ruou vang

Nho làm ruợu  vang khác với nho bàn: chúng nhỏ hơn, ngọt ngào hơn và có nhiều hạt. Hầu hết các loại rượu được làm bằng  loại nho có nguồn gốc từ Caucasus. Được gọi là Vitis vinifera . Có hàng ngàn giống khác nhau trong các loài Vitis vinifera- phổ biến nhất là Cabernet Sauvignon.

nho lam ruou vang

 

Nguồn gốc của thuật ngữ "Vintage"

Các loại nho làm rượu vang mất một mùa để chín và do đó rượu được sản xuất chỉ mỗi năm một lần. Đây là nơi thuật ngữ "vintage" có nguồn gốc từ: "Vint" viết tắt của "Winemaking" và "age" nghĩa là năm nó được tạo ra. Vì vậy, khi bạn nhìn thấy một năm cổ điển được liệt kê trên nhãn, đó là năm nho đã được chọn và làm thành rượu vang. Mùa thu hoạch ở Bắc bán cầu (Châu Âu, Mỹ) là từ tháng 8 đến tháng 9 và mùa thu hoạch ở bán cầu nam (Argentina, Úc) là từ tháng 2 đến tháng 4.

  • Rượu Không Ghi Vintage (Non Vintage)

Đôi khi, bạn sẽ tìm thấy một loại rượu không có vintage được liệt kê trên nhãn. Thông thường, đây là sự pha trộn của nhiều vintages với nhau; Và trong trường hợp của Champagne, nó sẽ được gắn nhãn "NV" viết tắt của "Non-Vintage".

 

Rượu Vang Được làm từ chỉ một giống nho ( Single - Varietal Wine) 

ruou vang la gi

 
Tỷ lệ phần trăm bắt buộc phải gắn trên  nhãn là Rượu vang từ Một Giống Nho 

Một loại rượu vang được sản xuất chủ yếu bằng một loại nho. Thường thấy những loại rượu này có nhãn với tên của giống nho đó. Ví dụ, một chai Riesling được làm bằng nho Riesling. Cần lưu ý rằng mỗi quốc gia có các quy tắc khác nhau về việc nên bao gồm bao nhiêu loại giống để được dán nhãn là rượu biến dạng.

 
  • Rượu Vang Trộn ( Wine Blend )

ruou vang la gi

 

Một loại rượu vang pha trộn là một loại rượu được làm bằng một hỗn hợp của một số giống nho. Trộn là một phương pháp sản xuất rượu vang truyền thống, và hiện nay có một số loại rượu pha trộn nổi tiếng được sản xuất tại các vùng sản xuất vang cổ điển. Bạn chỉ cần biết rằng, hầu hết các hỗn hợp rượu pha với nhau sau khi quá trình lên men (và lão hóa) đã hoàn tất. Khi nho được trộn lẫn và lên men cùng nhau, nó được gọi là hỗn hợp cùng loại. 

 

Hương Vị Rượu

Có một số  giải thích hương vị độc đáo của rượu: độ chua, vị ngọt, rượu, tannin, và các hợp chất thơm được tạo ra trong quá trình lên men.

Tính axit: Rượu là một loại nước giải khát nằm trên đầu thang axit  đo pH, từ mức thấp nhất là 2,5 (chanh) đến cao nhất là 4,5 (sữa chua của người Hy Lạp). Rượu vị tart. 
 
Sự ngọt ngào: Tùy theo loại rượu mà bạn uống, vị ngọt trong rượu vang từ không có đường đến vị ngọt như xi rô. Thuật ngữ "dry" dùng để chỉ rượu không ngọt.

 

Xem biểu đồ vị ngọt của rượu vang
 
Cồn: Mùi vị của cồn là cay, vòm miệng và làm ấm phía sau cổ họng của bạn. Độ trung bình của rượu vang khoảng 10% ABV (rượu theo thể tích) đến 15% ABV. Tất nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ: Moscato d'Asti chỉ đạt 5,5% ABV và Rượu Porto được tăng cường với brandy trung tính tăng lên 20% ABV.

 
Tanin: Tannin được tìm thấy trong rượu vang đỏ và góp phần làm cho chất lượng chất làm se của rượu vang đỏ. 

Tìm hiểu thêm về: tannin trong rượu vang
 
Các hợp chất thơm: Trong phân tử của rượu vang (các phenol, este, các rượu cao hơn, axit, vv) là nơi bạn sẽ tìm thấy sự phức tạp của hương vị và mùi của rượu vang. Mỗi giống nho có chứa các hợp chất thơm ở các mức độ khác nhau. Đây là lý do tại sao một số loại rượu có mùi giống quả mọng và những thứ khác có mùi giống hoa. Một yếu tố góp phần vào hương vị của rượu vang là lão hóa. Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều đã phát triển trong thùng gỗ sồi, không chỉ đóng góp các hợp chất hương vị của thùng gỗ sồi (như vanillan) mà còn đóng vai trò như một ống dẫn để  rượu tiếp xúc oxy. Và sự lão hóa tạo ra một loạt các hương vị độc đáo cho rượu vang bao gồm nuttiness, hoa quả khô / hoa.

Tìm hiểu: hương vị rượu vang đến từ đâu


Phần kết luận

ruou vang la gi

Rượu là một thức uống dường như đơn giản mà trở nhưng sẽ phức tạp hơn nhiều khi bạn nghiên cứu nó. Điều tốt là, nó không quan trọng bạn biết bao nhiêu, gần như tất cả mọi người đều có thể đánh giá cao rượu vang. Nói tóm lại, rượu vang là tốt.


⇒ MUA RƯỢU VANG Ở ĐÂU BẢO ĐẢM CHẤT LƯỢNG MÀ GIÁ RẺ NHẤT ?


 

Cao Tiến Hồ

😃Chào bạn, tôi gia nhập vào ngành rượu vang từ năm 2006. Từ đó đến nay tôi luôn khát khao giúp những người yêu rượu vang khám phá và mua rượu vang dễ dàng hơn 🍷. 

Tôi luôn mong nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để việc phục vụ những người yêu rượu vang được tốt hơn mỗi ngày

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (4)
Hữu ích
Hữu ích (23)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

Đã được hàng triệu người tin dùng

BẢO ĐẢM CHÍNH HÃNG 100%

Hoàn tiền 112% nếu không chính hãng 

TƯ VẤN TẬN TÂM

Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp & chu đáo

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG NHANH

Nhận hàng trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ & HOÀN TIỀN

Miễn phí & dễ dàng (xem chi tiết)